กัญชา, การเกษตร

วิธีปลูกกัญชาด้วยน้ำระบบ Reverse Osmosis (RO)

เราทุกคนต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพืชกัญชาของเรา และน้ำบริสุทธิ์สามารถช่วยเราได้ ในที่นี้ เราจะพิจารณาระบบ Reverse Osmosis และสำรวจประโยชน์ที่จะได้รับจากการแสวงหาการเติบโตของกัญชา

พืชชอบน้ำ—ไม่มีความลับ เนื่องจากการให้น้ำเป็นหนึ่งในบทบาทที่สำคัญที่สุดของคุณในฐานะผู้ปลูก และพืชก็ได้รับอาหารด้วยวิธีนี้เช่นกัน เราทุกคนต่างก็ต้องการให้วัชพืชดื่มน้ำให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ผู้ปลูกจำนวนมากเลือกใช้น้ำบริสุทธิ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใช้เทคนิคไฮโดรโปนิกส์ มีวิธีการทำให้บริสุทธิ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่การรีเวิร์สออสโมซิสเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้มากที่สุดวิธีหนึ่ง แต่มันคืออะไรและมันคุ้มค่าหรือไม่?

รีเวิร์สออสโมซิสคืออะไร?

รีเวิร์สออสโมซิส (RO) เป็นกระบวนการกรองประเภทหนึ่งที่ใช้ในการทำให้น้ำบริสุทธิ์ ด้วยการใช้เมมเบรนแบบกึ่งซึมผ่านได้ แม้แต่ของแข็งที่ละลายน้ำก็สามารถถูกกำจัดออกจากแหล่งน้ำได้ ตามหลักวิชาแล้วจะทำให้บริสุทธิ์โดยสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติ สามารถกำจัดอนุภาคที่มีขนาดเล็กถึง 0.001 ไมครอน (1 ไมครอน = 1 ในล้านของเมตร) ได้

ทำให้เป็นกระบวนการกรองที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถกำจัดแบคทีเรีย ไวรัส และของแข็งที่ละลายน้ำได้เกือบทั้งหมด ก๊าซที่ละลายน้ำมักจะเป็นสิ่งเดียวที่สามารถแทรกซึมตัวกรอง RO ได้

RO ไม่ได้ใช้แค่ในพืชสวนเท่านั้น อันที่จริง ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อทำให้น้ำดื่มบริสุทธิ์ บางครั้งใช้ในปริมาณมาก โรงงานกลั่นน้ำทะเล—ซึ่งเกลือถูกกำจัดออกจากน้ำทะเล—ใช้ RO หลายประเทศทั่วโลกพึ่งพา RO เพื่อจัดหาน้ำให้เพียงพอสำหรับประชากรของพวกเขา ในระดับที่เล็กกว่า บ้านหลายหลังได้รับการติดตั้งระบบ RO เพื่อทำให้น้ำดื่มบริสุทธิ์ เหตุใดจึงไม่รักษาพืชกัญชาของคุณด้วย

  • รีเวิร์สออสโมซิสทำงานอย่างไร?

กระบวนการออสโมซิสอธิบายถึงแนวโน้มของตัวทำละลาย (ในกรณีนี้คือน้ำ) ที่จะเคลื่อนผ่านเมมเบรนแบบกึ่งซึมผ่านได้จากบริเวณที่มีความเข้มข้นของตัวถูกละลายต่ำไปเป็นเมมเบรนสูง กล่าวคือจากพื้นที่ที่มีน้ำมากไปสู่พื้นที่ที่มีน้ำน้อย นี่คือวิธีที่เซลล์ยังคงความชุ่มชื้น น้ำเคลื่อนผ่านเยื่อหุ้มเซลล์จนกว่าศักย์น้ำภายในและภายนอกเซลล์จะเท่ากัน จนกว่าจะมีความสมดุล เช่นเดียวกับสารประกอบ เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม และอื่นๆ ที่ละลายในน้ำ

แต่รีเวิร์สออสโมซิสคืออะไร? การใช้แรงดันที่มีนัยสำคัญ น้ำจะถูกบังคับผ่านเมมเบรนแบบกึ่งซึมผ่านจากบริเวณที่มีความเข้มข้นของตัวถูกละลายสูงไปเป็นสารละลายที่ต่ำ ซึ่งจะเป็นการย้อนกลับกระบวนการออสโมซิส

โดยปกติ RO จะสัมพันธ์กับการตั้งค่าไฮโดรโปนิกส์ ในส่วนที่เกี่ยวกับ กัญชา อย่างไรก็ตาม RO สามารถใช้กรองน้ำสำหรับ พืชกัญชาที่ ปลูกในดินได้เช่นกัน

  • รีเวิร์สออสโมซิสกับน้ำกลั่นสำหรับพืชกัญชา

การกลั่นเกี่ยวข้องกับน้ำเดือด รวบรวมไอที่บริสุทธิ์แล้วกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ เช่นเดียวกับ RO การกลั่นสามารถขจัดสิ่งปนเปื้อนเกือบทั้งหมดออกจากน้ำของคุณ แต่อะไรจะดีกว่าสำหรับพืชกัญชาของคุณ?

ในแง่ของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายทั้งสองวิธีจะให้น้ำที่ใกล้เคียงบริสุทธิ์ ซึ่งคุณสามารถเพิ่มสารอาหารและให้ความชุ่มชื้น/ให้อาหารแก่พืชของคุณได้ ในกรณีดังกล่าว ปัจจัยอื่นๆ สามารถช่วยให้คุณกำหนดได้ว่าสิ่งใดเหมาะสมสำหรับการตั้งค่าของคุณ

ในการเริ่มต้น การกลั่นอาจมีราคาถูกกว่า RO เล็กน้อย แต่ต้องมีการตั้งค่าที่ใหญ่กว่า และไม่สามารถเชื่อมต่อกับท่อส่งน้ำที่มีอยู่ของคุณได้ มันเกี่ยวข้องมากขึ้น ในทางกลับกัน ระบบ RO สามารถรวมเข้ากับระบบประปาของคุณได้ ซึ่งหมายความว่าคุณเพียงแค่เปิดก๊อกน้ำและเตรียมน้ำบริสุทธิ์ให้ตัวเอง

ดังนั้นราคา ความเรียบง่ายของการผสานรวม และคุณภาพน้ำจึงเป็นปัจจัยในการตัดสินใจเลือกระหว่างทั้งสอง อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังปลูกพืชแบบไฮโดรโปนิกส์ ระบบ RO เกือบจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าอย่างแน่นอน เนื่องจากระบบนี้สามารถรวมเข้ากับระบบที่มีอยู่ของคุณได้

เหตุใดระบบ Reverse Osmosis จึงมีความสำคัญต่อการปลูกกัญชา

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้น้ำบริสุทธิ์อย่างเหลือเชื่อสามารถเป็นประโยชน์ต่อความพยายามในการเพาะปลูกกัญชาของคุณ

แหล่งน้ำส่วนใหญ่มีแร่ธาตุและสารอาหารละลายอยู่แล้ว ซึ่งสามารถวัดได้ด้วย เครื่องวัด ค่าการนำไฟฟ้า (EC meter) แต่มันยากมากที่จะกำหนดอัตราส่วนสารอาหารที่มีอยู่อย่างแม่นยำ ทำให้กระบวนการเพิ่มสารอาหารเพิ่มเติมนั้นแม่นยำน้อยกว่ามากในการบูต

อย่างไรก็ตาม การกำจัดสิ่งเจือปนทั้งหมดออกจากน้ำของคุณ แสดงว่าคุณเริ่มต้นที่ศูนย์ และจากนั้นจะสามารถบรรลุสมดุลธาตุอาหารที่สมบูรณ์แบบสำหรับพืชของคุณ

บางทีที่สำคัญกว่านั้น การทำให้น้ำบริสุทธิ์สามารถกำจัดสารเคมีที่เป็นพิษหรือแมลงศัตรูพืช ที่เป็นอันตราย ซึ่งอย่างน้อยที่สุดก็จะช่วยปรับปรุงสุขภาพของพืชของคุณ และอย่างมากที่สุดก็สามารถช่วยชีวิตพวกมันได้

  • ประโยชน์ของการ Reverse Osmosis

RO อาจไม่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตส่วนใหญ่ แต่อาจเป็นวิธีที่ดีในการใช้ประโยชน์สูงสุดจากพืชของคุณ นี่คือประโยชน์หลักของน้ำ RO สำหรับกัญชา:

✔️ กำจัดสิ่งปนเปื้อนและแมลงศัตรูพืช

✔️ช่วยให้ได้รับสารอาหารที่สมดุล

✔️สะดวกมากสำหรับการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์

✔️สามารถรวมเข้ากับระบบประปาที่มีอยู่ของคุณได้

✔️ต้องการการบำรุงรักษาทุก 2–5 ปีเท่านั้น

✔️สะดวกกว่าการกลั่น

การ Reverse Osmosis สำหรับกัญชา: คำแนะนำเชิงปฏิบัติ

นี่คือจุด เริ่มต้น ของงบประมาณและการบูรณาการ คุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบ RO นานเกินไป แต่คุณสามารถซื้อน้ำบริสุทธิ์ RO ที่อื่นได้ ตัวเลือกนี้เป็นทางเลือกที่ดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับจำนวนกัญชาที่คุณตั้งใจจะปลูก และไม่ว่าคุณจะปลูก แบบไฮโดรโปนิก ส์หรือในดิน

  • ซื้อน้ำระบบ Reverse Osmosis

สามารถซื้อน้ำบริสุทธิ์ RO ทางออนไลน์และส่งไปที่ประตูของคุณ สถานที่ที่ดีที่สุดในการดูคือไซต์ที่อุทิศให้กับพืชสวนหรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ราคาแตกต่างกันไป แต่โดยเฉลี่ยประมาณ 1 ปอนด์ต่อลิตร ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องแพงเกินไป อย่างไรก็ตาม หากคุณปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ การติดตั้งตัวกรองมักจะถูกกว่าในระยะยาว

คุณอาจสามารถเติมน้ำ RO ได้ในบางร้านทั้งนี้ขึ้นอยู่กับที่คุณอาศัยอยู่ ปกติในสหรัฐอเมริกา วิธีนี้สะดวกและประหยัดบรรจุภัณฑ์ได้ด้วย!

  • ติดตั้งระบบ Reverse Osmosis

มีหลายกรณีที่การเข้าถึงน้ำ RO แบบไม่จำกัดจะสะดวก แม้แต่นอกเหนือจากการปลูก คุณอาจใช้สิ่งนี้เป็นโอกาสในการแนะนำน้ำบริสุทธิ์ให้เข้ามาในชีวิตของคุณเอง รวมทั้งพืชของคุณ

ระบบ RO มีแนวโน้มที่จะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 400 ปอนด์ ค่าบำรุงรักษาไม่มากนัก โดยต้องเปลี่ยนแผ่นกรองทุกสองสามปี คณิตไม่ยากเกินไป หากคุณกำลังจะใช้น้ำมากกว่า 400 ลิตรในการผจญภัยเพื่อปลูกกัญชา ระบบ RO อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

  • สารอาหารสำหรับระบบ Reverse Osmosis

ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว จะไม่มีสารอาหารในน้ำ RO ของคุณ—ไม่มีเลย สิ่งนี้ให้ประโยชน์แก่ผู้ปลูกส่วนใหญ่ เนื่องจากคุณสามารถหมุนในอัตราส่วนที่แน่นอนที่คุณต้องการได้ อย่างไรก็ตามมีแร่ธาตุพื้นฐานอยู่บ้างในแหล่งน้ำส่วนใหญ่ที่จะต้องเติมใหม่อีกครั้ง และหากปราศจากแร่ธาตุที่พืชของคุณต้องทนทุกข์ทรมาน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณจะขาดแคลเซียมและแมกนีเซียม ในการแก้ไขปัญหานี้ ให้ซื้อสารเติมแต่ง CalMag และให้น้ำของคุณสูงถึง 200ppm เพื่อให้บรรลุสิ่งนี้ ควรใช้สารละลายประมาณ 1 มล. ต่อน้ำ RO 1 ลิตร

อีกวิธีหนึ่งคือการใช้น้ำ RO ประมาณ 80% และน้ำประปา 20% แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูไม่เป็นผลหลังจากพยายามทำให้น้ำของคุณบริสุทธิ์ แต่มันจะให้สารอาหารที่จำเป็นในขณะที่รักษาความบริสุทธิ์ในระดับสูงไว้ ตัวเลือกนี้เหมาะสำหรับคุณหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำประปาของคุณ

ด้วยน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้ว คุณจะต้องเติมเกลือและคอยดูระดับ pHอย่าง ระมัดระวัง น้ำที่บริสุทธิ์มากจะไม่มีประโยชน์หากมันขัดขวางรากพืชของคุณจากการดูดซับสารอาหารที่คุณเติมลงไป อาจจำเป็นต้องเพิ่มค่า pH และ/หรือลดค่า pH เพื่อนำสารละลายกลับคืนสู่ที่ที่เป็นประโยชน์

ระบบน้ำ Reverse Osmosis ดีสำหรับพืชหรือไม่?

หากคุณกำลังคิดที่จะใช้น้ำ RO สำหรับกัญชา มีบางสิ่งที่ควรพิจารณา มาพร้อมกับคุณประโยชน์ที่ชัดเจนในการกำจัดสิ่งปนเปื้อนและสิ่งสกปรกออกจากน้ำ ทำให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย แต่ยังเอาองค์ประกอบเกือบทั้งหมดออกจากน้ำของคุณด้วย ทำให้ไม่มีแร่ธาตุใดๆ

ดังนั้นน้ำ RO จึงไม่ “ดี” สำหรับพืชของคุณโดยเนื้อแท้ อันที่จริง ถ้าใช้เพียงอย่างเดียวอาจแย่กว่าน้ำประปาทั่วไป สิ่งที่ทำให้คุณเป็นจุดเริ่มต้นที่คุณสามารถสร้างสมดุลสารอาหารในสารละลายของคุณให้สมบูรณ์แบบ นี่คือเหตุผลที่ตัวกรอง RO เป็นที่นิยมในการปลูกพืชไร้ดิน เนื่องจากการตั้งค่าไฮโดรต้องการการควบคุมอย่างสูงและสภาวะเฉพาะ

สำหรับดินที่กำลังเติบโต ระดับความบริสุทธิ์ดังกล่าวมีความสำคัญน้อยกว่า เนื่องจากดินทำหน้าที่ส่วนใหญ่เอง แม้ว่าน้ำ RO ที่ปรับมาอย่างดีจะมีประโยชน์ แต่น้ำ RO ที่ปรับตัวไม่ดีจะสร้างอันตรายมากกว่าดี ดังนั้น ก่อนที่จะใช้น้ำบริสุทธิ์ทั้งหมด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีทักษะ อุปกรณ์ และพลังงานเพื่อใช้สำหรับสิ่งที่คุณจะกำจัดออกไป

Cr.royalqueenseeds