กัญชา, การเกษตร

4 เหตุผล ว่าทำไมใบกัญชาของคุณจึงเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

มีหลายเหตุผลที่สามารถทำให้ใบกัญชาของคุณนั้นเปลี่ยนเป็นสีเหลือง นักปลูกหลายคนเมื่อพบว่าใบของต้นกัญชาเปลี่ยนเป็นใบเหลืองก็มักจะด่วนสรุปว่ามันขาดธาตุ ไนโตรเจน หรือ ธาตุเหล็ก แต่มันยังมีอีกหลายปัจจัยที่สามารถทำให้ใบกัญชาของคุณเกิดอาการใบเหลือง หรือ (Chlorosis) ศัพท์ทางเทคนิคของอาการที่พืชลดจำนวนคลอโรฟิลล์ลงจนทำให้เกิดอาการใบเหลือง อย่างไรก็ตาม มันสำคัญมากที่คุณควรจะวิเคราห์ และ วินิจฉัยปัญหาอย่างถูกต้อง ก่อนที่คุณจะลงมือแก้ปัญหา ดังนั้น นี่คือ 4 เหตุผล ที่ใบของต้นกัญชาคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และ วิธีที่จะจัดการกับมัน ก่อนที่ฤดูการเก็บเกี่ยวจะมาถึง

1.แสงไม่เพียงพอ

ในระหว่างการสังเคราะห์แสง ใบของต้นกัญชาจะรับแสง และ คาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) แล้วเปลี่ยนมันเป็นพลังงานให้แก่ต้นกัญชา หากแสงไม่เพียงพอ ใบของต้นกัญชาจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และ หลังจากนั้น ต้นกัญชาของคุณจะชะลอการเติบโตและหยุดการเติบโตในที่สุด หลอดไฟแบบใส้ (incandescent bulb) ที่ใช้กันทั่วไปตามบ้านเรือนนั้นไม่เพียงพอ และ หลอดนีออน (fluorescent light) นั้น ต้องนำมาไว้ใกล้กับต้นกัญชามาก ๆ จึงจะได้ผล หลอดไฟเหล่านี้นั้น ห่างไกลจากคำว่ามีประสิทธิภาพเอามาก ๆ หากเทียบค่าไฟ และ ปริมาณแสงที่ต้นกัญชาจะได้รับ

วิธีแก้ไข : เพิ่มปริมาณแสงที่พืชได้รับ นั่นอาจหมายถึงการลดระดับของหลอดไฟที่ท่านมีอยู่ ให้เข้าใกล้ต้นกัญชามากขึ้น หรือ ลงทุนในหลอดไฟที่ให้กำลังมากกว่า สำหรับการเพาะปลูกแบบอินดอร์ ในเมืองไทย ผมแนะนำให้ใช้หลอด LED เนื่องจากประหยัดพลังงาน และ สร้างความร้อนน้อยกว่าหลอดชนิดอื่น ๆ มาก หากพลังงาน และ อุณภูมิไม่ใช่ข้อจำกัดของคุณ คุณอาจใช้หลอด HID (High Intensity Discharge) หรือ HPS (High-Pressure Sodium) ในการปลูกได้ แต่นั่นก็จะทำให้เครื่องปรับอากาศของคุณทำงานหนักขึ้น เนื่องจากความร้อนที่หลอดเหล่านี้สร้างขึ้นมา ควรติดตั้งโครงหลอดที่มีระบบระบายความร้อนผ่านท่อไปนอกพื้นที่ปลูก เพื่อลดภาระของเครื่องปรับอากาศ หลายท่านอาจเห็นเมืองนอกใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมันสามารถช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ห้องเพาะปลูกได้ ช่วยลดค่าพลังงานจากเครื่องทำความร้อนได้ หากคุณมั่นใจว่าไฟที่ใช้ปลูกของคุณมีพลังงานมากพอ มันอาจเป็นไปได้ว่าใบของต้นกัญชาด้านบนนั้นบดบังแสงจนส่องลงมาไม่ถึงใบด้านล่าง ผมแนะนำให้เล็มใบส่วนบนออกบางส่วน เพื่อให้แสงส่องผ่านได้ทั่วถึง

2.รดน้ำ มาก หรือ น้อย เกินไป

รากของต้นกัญชานั้นชอบวงจร ที่แห้ง และ เปียก สลับกันไป การรดน้ำที่มากหรือน้อยเกินไปจะทำให้ต้นกัญชาเริ่มแสดงสัญญานของอาการใบเหลืองได้เช่นกัน

วิธีแก้ไข : หยุดให้น้ำ ต้นกัญชาที่ได้รับน้ำมากเกินไป และ เพิ่มการให้น้ำในต้นกัญชาที่ได้น้ำน้อยเกินไป ฟังดูง่ายใช่มั้ย? แต่มันคือหนึ่งในข้อผิดพลาดส่วนใหญ่ที่นักปลูกมือใหม่นั้นพลาดเป็นประจำ ลองยกกระถางต้นกัญชาของคุณขึ้น และสำผัสถึงน้ำหนักของมัน ว่าตอนมันแห้งมันเบาแค่ใหน และตอนมันเปียกชุ่ม มันหนักขนาดใหน คุณจะเริ่มสัมผัสได้ว่ามันควรหนักเท่าใหร่เมื่อรดน้ำอย่างพอดี

3. ค่าความเป้นกรดเป้นด่าง (pH) ไม่สมดุล

ค่า pH หรือ Potential Hydrogen คือหน่วยวัดความเป็นกรด และ เป็นด่างของดิน หรือ สารอาหารของพืช มีเสกลการวัดตั้งแต่ 1-14 โดย ค่า pH 7 คือเป็นกลาง ค่า pH ของดินนั้นควรอยู่ที่ระหว่าง 6-7 ส่วนระบบไฮโดรโพรนิกส์นั้นควรอยู่ที่ระหว่าง 5.5-6.2

ความผันผวนของค่าความเป็นกรดและด่างที่นอกเหนือจากระดับที่กล่าวมานี้ จะนำไปสู่สภาวะที่เรียกว่า Nutrient Lockout ซึ่งจะกีดกันไม่ให้รากนั้นรับสารอาหารได้ หลายครั้งที่นักเพาะปลูกนั้นวินิจฉัยผิดพลาด และ ไปเข้าใจว่ามันคืออาการของการขาดแคลนธาตุ ไนโตรเจน หรือ ธาตุเหล็ก หากท่านไม่ตรวจวัดค่า pH แล้วแก้ไขด้วยการเติมสารอาหาร หรือ ปุ๋ย เข้าไปอาจทำให้ปัญหาลุกลามใหญ่โตกว่าเดิมได้ นั่นจะทำให้เกิดการสะสมของสารอาหารที่ล้นหลามมากจนเกินไปบริเวณรากของต้นกัญชา ซึ่งรากของต้นกัญชาจะไม่สามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้งานได้

วิธีแก้ไข : ใช้เครื่องวัดค่า pH วัดความเป้นกรดและเป็นด่าง ของดิน และ ของสารอาหารหรือปุ๋ย ก่อนที่จะเติมลงไปในกระถาง และปรับให้ค่า pH สมดุล หากดินเป้นกรดให้เพิ่มความเป็นด่าง หากดินเป็นด่างให้เพิ่มความเป็นกรด อย่าเติมเยอะมากไปในครั้งเดียวให้ค่อยๆ เติมเท่าที่จำเป็น เพื่อให้เกิดสภาวะของค่า pH ที่สมดุล

4.การขาดแคลนสารอาหารบางอย่าง ถ้าทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนั้นอยู่ในสภาวะสมดุล และ พอเหมาะ, มีแสงมากพอ น้ำไม่มากและน้อยเกินไป และ ความเป้นกรดเป็นด่าง อยู่ในระดับที่พอดีแล้วนั้น มีความเป็นไปได้สูง ว่าสิ่งที่ทำให้ใบกัญชาของคุณเหลือง เกิดจากการขาดสารอาหารบางอย่างของพืช การขาด ธาตุไนโตรเจน และ ธาตุเหล็ก นั้นคือสาเหตุที่พบบ่อย ๆ ที่มักทำให้ใบกัญชาเหลือง แต่นั่นก็อาจขึ้นอยู่กับจำนวนตัวเลขของสารอาหารที่จะเติมเข้าไปเช่นกัน

วิธีแก้ไข : รดน้ำที่ผสมด้วยสารอาหารที่มี ไนโตรเจนสูง ตามข้างขวดของสารอาหารพืชหรือปุ๋ยนั้น มักจะมีค่าอัตราส่วน NPK แสดงอยู่ที่ฉลากข้างขวด N คือ ไนโตรเจน, P คือ ฟอสฟอรัส, และ K คือ โพแทสเซียม เลือกสารอาหารที่มีเลขตัวแรกมาก ๆ เช่น 15-0-0 หรือ 30-0-0 หากเป็นปุ๋ยจากเมืองนอกอาจจะเขียนที่ฉลากว่า “Grow” หรือ “Vegetable” คือปุ๋ยที่ใช้ในช่วงทำใบ มันจะมีค่าในโตรเจนที่สูง และ ถ้าหากคุณตัดสินใจว่ามันขาดธาตุเหล็กให้เติมปุ๋ย สูตรสำหรับทำดอก มันมักจะเขียนว่า “Bloom” หรือ “Flowering” ที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ ใช้วิธีฉีดพ่นทางใบแล้วคุณจะเห็นใบของต้นกัญชาคุณ กลับมาเป็นสีเขียวได้ ภายใน 2-3 วัน

Cr.stonergrower