กัญชา, สายพันธุ์

อะไรคือความแตกต่างระหว่างจีโนไทป์และฟีโนไทป์

จีโนไทป์และฟีโนไทป์เป็นคำศัพท์ที่ใช้อธิบายความแตกต่างระหว่างพันธุ์ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันหมายถึงอะไร

ฟีโนไทป์และจีโนไทป์ไม่ได้เป็นเอกสิทธิ์ของกัญชา แต่ถูกใช้กันทั่วไปในตลาดกัญชามาระยะหนึ่งแล้วแม้ว่าคุณจะพบคำศัพท์เหล่านี้ในพจนานุกรม แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกเล็กน้อยในการทำความเข้าใจความหมายเมื่อกล่าวถึงพืชกัญชา

เมื่อพูดเกี่ยวกับพืชกัญชาจีโนไทป์หมายถึงรหัสพันธุกรรมที่ดำเนินการในช่วงของความเป็นไปได้ในขณะที่ฟีโนไทป์คือการแสดงออกของยีนที่เมื่อสัมผัสกับสภาพแวดล้อมบางอย่าง

Sebastian Good อธิบายความแตกต่างระหว่าง Genotype และ Phenotype

หากคุณไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้และต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมนี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟีโนไทป์และจีโนไทป์และกัญชา

1. Indica, Sativa, Ruderalis และHybrids

ก่อนที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคำศัพท์เหล่านี้ในโลกของกัญชาเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของสายพันธุ์กัญชา ดังที่คุณทราบแล้วกัญชามีอายุย้อนกลับไปอย่างน้อย3000 ปีดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากมากที่จะทราบว่ามีต้นกำเนิดมาจากที่ใด

ในตอนนั้นมีพื้นดินที่วิวัฒนาการตามธรรมชาติเป็นเวลาหลายพันปีและมีความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง Indica, Sativa และ Ruderalis ซึ่งมีรูปร่างตามสภาพแวดล้อม

ดังนั้นเนื่องจากทั้งสองสายพันธุ์นี้เติบโตและพัฒนาในสภาวะที่แตกต่างกันIndicasมักจะสั้นกว่าด้วยใบที่กว้างกว่าและใช้เวลาในการเติบโตน้อยกว่าSativasจึงสูงกว่าด้วยใบที่บางกว่าและใช้เวลานานกว่าในการเติบโตและRuderalisเติบโตประมาณ 50 ซม. จึงอุดมไปด้วย CBD และ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัฏจักรแสงเพื่อกระตุ้นการออกดอก

ความแตกต่างหลักระหว่าง Indica และ Sativa

ข้างหน้าอย่างรวดเร็วในช่วงปลายปี 1980, การปรับปรุงพันธุ์และการเจริญเติบโตในร่มกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นและลูกผสมที่ถูกสร้างขึ้น (ซึ่งเป็นส่วนผสมของ Indica และ Sativa พันธุศาสตร์) และเนื่องจากเกษตรกรผู้ปลูกปลูกที่แตกต่างกันอุณหภูมิ , ความชื้นระดับแสงที่ติดตั้งและสารอาหารที่เกษตรกรผู้ปลูกตระหนักถึงเร็ว ๆ นี้ ปัจจัยภายนอกทั้งหมดแม้กระทั่งปัจจัยเล็กน้อยเช่นมุมของแสงอาจส่งผลกระทบต่อพืชโดยแสดงลักษณะที่แตกต่างกันแม้ว่าจะมาจากต้นแม่และพ่อเดียวกันก็ตาม

2. จีโนไทป์และฟีโนไทป์คืออะไร?

พืชกัญชาทั้งหมดมีรหัสพันธุกรรมเช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ รหัสพันธุกรรมนี้เรียกว่าจีโนไทป์และหมายถึงศักยภาพของพืชซึ่งมีลักษณะเฉพาะที่พันธุ์บางชนิดสามารถแสดงออกได้เมื่อเติบโต

ตอนนี้ฟีโนไทป์เป็นลักษณะที่มองเห็นได้ซึ่งสภาพแวดล้อมการเจริญเติบโตเฉพาะ (ทั้งในร่มหรือกลางแจ้ง ) นำออกมาในช่วงวงจรชีวิตของพืชกัญชาลักษณะเหล่านี้รวมถึง:

อโรมาความยาวของวงจรชีวิต
รสต้านทานต่อศัตรูพืชและเชื้อรา
ผลกระทบ โครงสร้าง
ผลตอบแทนการกลายพันธุ์ความผิดปกติและกระเทย
สีทนต่อสภาพอากาศเลวร้าย

และตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้สภาพแวดล้อมเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดลักษณะเฉพาะที่พืชชนิดหนึ่งแสดงออกมาเพื่อนำมาใช้อย่างง่ายๆคุณจะเห็นได้ว่า:


Genotype + Environment = ฟีโนไทป์

3. Phenohunting

ฟีโนไทป์คือการล่าสัตว์หรือค้นหาฟีโนไทป์ที่ดีที่สุดตอนนี้ฟีโนไทป์ที่ดีที่สุดจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณกำลังมองหาและวัตถุประสงค์ของคุณไม่ว่าจะเป็นการผลิตเมล็ดพันธุ์หรือการปลูกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการบริโภคของคุณเอง

เมื่อตัดสินใจที่จะปลูกสายพันธุ์ใหม่คุณจะต้องซื้อเมล็ดพันธุ์ 1 ห่อและเป็นไปได้ที่เมล็ดพันธุ์แต่ละชนิดจะเป็นฟีโนไทป์ที่แตกต่างกันดังนั้นคุณจะต้องปลูกและติดฉลากเพื่อระบุได้ง่ายตามความคืบหน้าและจดบันทึกจนกว่าคุณจะแยกตัวผู้ออกจากตัวเมียได้

กระบวนการเลือกฟีโนไทป์ทำงานอย่างไร

หลังจากปลูกเมล็ดทั้งหมดแล้วคุณจะได้พืชที่แตกต่างกันเล็กน้อยและคุณจะเลือกเมล็ดที่คุณชื่นชอบไม่ว่าจะด้วยกลิ่นรสผลหรือลักษณะใด ๆ ที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้

ตอนนี้ฟีโนไทป์ไม่จำเป็นต้องยากอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณต้องการหากคุณเป็นผู้เพาะพันธุ์และวางแผนที่จะขายเมล็ดพันธุ์คุณจะต้องเลือกฟีโนไทป์หนึ่งหรือสองชนิดจากพืชหลายร้อยหรือหลายพันชนิด แต่ถ้าคุณเป็นผู้ปลูกบ้านกระบวนการนี้สามารถลดลงได้และดำเนินการกับ10-20 พืช

ไม่สำคัญว่าคุณจะเติบโต 10 หรือ 1,000 กระบวนการก็เหมือนกันและคุณจะต้องดำเนินการต่อไปจนกว่าคุณจะพบฟีโนไทป์ที่คุณกำลังมองหา

โคลนนิ่ง 

การโคลนนิ่งมักเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นหลังจากพบฟีโนไทป์ที่คุณกำลังมองหาซึ่งประกอบด้วยการคัดลอกยีนของพืชชนิดใดชนิดหนึ่งและโดยพื้นฐานแล้วมันเป็นวิธีเดียวที่จะได้พืชที่เหมือนกันตอนนี้การโคลนนิ่งสามารถทำได้โดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อหรือเพียง รับการตัดจากพืชเฉพาะ

การโคลนนิ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการค้นหาและรักษาฟีโนไทป์ที่ดี

วิธีนี้ใช้โดยผู้ปลูกที่ได้คัดเลือกฟีโนไทป์ที่ดีไว้แล้วและต้องการปลูกต่อไปโดยเฉพาะฟีโนไทป์นั้น ๆ หรือโดยผู้ปลูกเชิงพาณิชย์ที่ต้องการปลูกดอกไม้พิเศษที่ลูกค้าชื่นชอบต่อไป

โปรดทราบว่าการโคลนนิ่งจะทำให้ได้พืชที่เหมือนกันหากปลูกในสภาพเดียวกันดังที่กล่าวไว้ข้างต้นฟีโนไทป์ที่แสดงออกมานั้นเป็นผลมาจากสภาพแวดล้อมดังนั้นหากคุณเลือกฟีโนไทป์ให้ทำการโคลนและทำการเพาะปลูกในสภาวะที่แตกต่างกัน เป็นไปได้มากว่าคุณจะลงเอยด้วยพืชที่แตกต่างกันเล็กน้อย

ปัจจัยที่อาจส่งผลต่อการแสดงออกของฟีโนไทป์ ได้แก่ :

สเปกตรัมของแสงความชื้น
แหล่งกำเนิดแสง (แสงแดด LED หรือหลอดไฟ)ปานกลาง
อุณหภูมิสารอาหาร
ระดับ PHออกซิเจนและ CO2

6. การระบุฟีโนไทป์ที่แตกต่างกัน

เพื่อช่วยให้คุณเห็นภาพว่าฟีโนไทป์ที่แตกต่างกันเหล่านี้แสดงออกอย่างไรต่อไปนี้เป็นภาพถ่ายสองสามภาพของGorilla Glue Autoของเราโดยผู้ปลูกที่แตกต่างกัน

phenotypes ที่แตกต่างกันของเรากอริลลากาวรถยนต์เติบโตขึ้นโดยBigDaddyKและLuv2Grow

ดังที่คุณเห็นในภาพพืชทั้งสองมีลักษณะคล้ายกัน แต่มีความแตกต่างเล็กน้อยซึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลจากการใช้โคมไฟและโคมไฟที่แตกต่างกันดังนั้นแม้จะปลูกสายพันธุ์เดียวกันในสภาพที่คล้ายคลึงกัน แต่ทั้งสองก็ดูแตกต่างกัน

ลักษณะที่แตกต่างกันแสดงออกโดยการปลูกกอริลลากาวอัตโนมัติของเราโดยUpInSmoke420และMonkeeHaze

ในตัวอย่างอื่น ๆ นี้ดูเหมือนว่าดอกตูมจะมีโครงสร้างคล้ายกัน แต่มีสารอาหารอินทรีย์และหลอดไฟ LED ในขณะที่อีกอันเติบโตภายใต้ LED และ HID ที่มีสารอาหารสังเคราะห์คุณสามารถเห็นความแตกต่างระหว่างกันได้อย่างชัดเจน ขึ้นสีเข้มกว่ามีใบน้อยในขณะที่คนอื่น ๆ อยู่ที่สดใสสีเขียวและมีใบมากขึ้น 

โปรดทราบว่านี่ไม่ได้หมายความว่าผู้ปลูกหรือพืชชนิดหนึ่งจะดีกว่าอีกต้นหนึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงลักษณะที่แตกต่างกันที่สายพันธุ์สามารถแสดงออกได้เมื่อปลูกในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันดังนั้นพืชจะมีลักษณะคล้ายกัน แต่อาจแตกต่างกันเล็กน้อย

7. ในบทสรุป

ตอนนี้คุณรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับจีโนไทป์และฟีโนไทป์แล้วคุณสามารถเริ่มมองหาพันธุ์พิเศษนั้นและอาจจะเก็บผลผลิตตลอดไปเพื่อให้สูบบุหรี่ต่อไป

หากคุณมีประสบการณ์เกี่ยวกับ phenohunting หรือข้อมูลเพิ่มเติมใด ๆ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนผู้ปลูกโปรดแสดงความคิดเห็นในส่วนความคิดเห็นด้านล่าง!

Cr.2fast4buds