กัญชา, การเกษตร

จะป้องกันและแก้ไขการยืดตัวของต้นกัญชาได้อย่างไร

ลองนึกภาพสถานการณ์นี้ — ต้นกัญชาของคุณมีอยู่แล้วสี่ฟุตก่อนที่คุณจะเปลี่ยนเป็นรอบแสง 12/12 แต่ทันใดนั้น ต้นไม้ก็เริ่มยืดออกและสูงถึงหกฟุต ซึ่งสูงกว่าที่คุณคาดไว้ในห้องปลูกเล็กๆ ของคุณ

สิ่งนี้เรียกว่าการยืดกัญชาซึ่งเกิดขึ้นในช่วงออกดอก และไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไปเพราะจะทำให้ผลผลิตพืชของคุณลดลงอย่างมากและทำให้ไม่เหมาะกับพื้นที่ปลูกของคุณ และในบางกรณี พืชอาจแตกและพังได้

แต่การยืดตัวของกัญชาคืออะไร เหตุใดจึงเกิดขึ้น และจะป้องกันและแก้ไขได้อย่างไร อ่านต่อเพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติม

การยืดของกัญชาคืออะไร?

ต้นกัญชาจะยืดออกได้ในระยะพืช ซึ่งเป็นกระบวนการทางธรรมชาติ แต่ในบางกรณี กัญชา สามารถแสดงการเจริญเติบโตอย่าง รวดเร็วในช่วงออกดอก อีกครั้ง นี่เป็นกระบวนการทางธรรมชาติ แต่อาจส่งผลเสียหากต้นไม้ยืดมากเกินไป 

การยืดตัวของต้นกัญชามากเกินไปอาจทำให้ตามีขนาดเล็กและโปร่งสบายและให้ผลผลิตค่อนข้างต่ำกว่าที่คุณคาดไว้ นอกจากนี้ หากพื้นที่ปลูกของคุณมีพื้นที่จำกัด ต้นกัญชาที่ยืดออกก็สามารถเติบโตเร็วกว่านั้นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งนำไปสู่ปัญหาด้านพื้นที่อื่นๆ

เมื่อปลูกกัญชา คุณต้องมีพืชที่เติบโตด้านข้างเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี ในกรณีนี้ ดอกตูมส่วนใหญ่จะได้รับแสงในขณะที่เก็บเกี่ยวจากสารอาหารของพืช ซึ่งจะทำให้มีคุณภาพและผลผลิตสูงขึ้น นี่คือเหตุผลสำคัญที่ต้องควบคุมการยืดตัวของพืชและไม่ปล่อยให้มันทำงาน — อาจไม่เหมาะกับผลผลิต 

ปัญหาอีกประการหนึ่งของการยืดเหยียดคือเมื่อต้นไม้ยืดมากเกินไป พวกมันสามารถแตกตัวได้ภายใต้น้ำหนักของมัน ซึ่งจะทำให้ผลผลิตของคุณลดลง และแม้ว่าพวกมันจะไม่โค้งงอ แต่ก็สามารถเติบโตใกล้กับแสงมากเกินไปและประสบกับแสงที่แผดเผา 

จำไว้ว่าไม่ใช่พืชกัญชาทุกต้นที่ยืดออกในลักษณะเดียวกัน บางสายพันธุ์ยืดได้มากกว่าสายพันธุ์อื่น – บางสายพันธุ์มีความสูงเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในขณะที่บางสายพันธุ์อาจเติบโตได้เพียงสองสามเซนติเมตรเท่านั้น ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ต้นไม้ที่กำลังเติบโต แต่เป็นพืชที่ยืดออกมากกว่าที่เหมาะสำหรับมันและห้องปลูกของคุณ

ทำไมพืชกัญชาถึงยืดออก?

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้กัญชายืดออก ซึ่งเราจะอธิบายในนาทีเดียว แต่ปัจจัยที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการยืดกล้ามเนื้อของกัญชาคือพันธุกรรม ถ้าสายพันธุ์ของคุณสูงตามพันธุกรรมและผอมแห้ง เมล็ดของมันก็จะเติบโตเป็นพืชที่สูงและเรียวยาว ตัวอย่างเช่น สายพันธุ์ Sativa ขยายพันธุ์ได้มากกว่าลูกพี่ลูกน้อง Indica แต่คุณยังสามารถควบคุมการเติบโตของพวกมันได้ ดังที่แสดงไว้ในส่วนต่อๆ ไป

ต่อไปนี้คือสาเหตุอื่นๆ บางประการที่ทำให้กัญชายืดเยื้อ

1. ระยะห่างระหว่างพืชกับไฟเติบโต

สาเหตุทั่วไปประการหนึ่งที่ทำให้พืชกัญชาจำนวนมากยืดตัวมากเกินไปคือระยะห่างระหว่างต้นพืชกับแสงที่ปลูก มักเกิดในที่ร่ม แต่ก็สามารถเกิดขึ้นนอกอาคารได้เช่นกัน 

เมื่อแสงสำหรับปลูกอยู่ไกลจากต้นพืชมากเกินไป พืชจะไม่ได้รับแสงที่เพียงพอ ซึ่งทำให้ต้องการสูงขึ้นเพื่อให้เข้าใกล้แหล่งกำเนิดแสงมากขึ้น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่พืชที่เติบโตสูงเกินไปซึ่งเรียกว่าการยืดตัว

2. ประเภทของ Grow Lights

ในทำนองเดียวกัน การยืดต้นกัญชาก็ขึ้นอยู่กับชนิดของไฟที่คุณใช้ หากแสงที่ปลูกไม่เข้มเพียงพอ พืชอาจขาดแสงและยืดออกไปได้อีก กรณีนี้อาจเกิดขึ้นได้หากคุณใช้ไฟขนาดเล็กกว่าสำหรับพืช

ในทางกลับกัน แม้แต่สเปกตรัมแสงก็มีบทบาทที่นี่ หากไฟที่เติบโตของคุณมีสีแดงหรือสีส้มเด่นชัด แม้แต่แสงก็สามารถกระตุ้นให้ต้นไม้ยืดตัวได้ ดังนั้น การรวมสเปกตรัมสีน้ำเงินเข้ากับแสงที่ขยายมากขึ้นสามารถป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้

3. พืชที่แออัดในห้องปลูก

อีกเหตุผลหนึ่งที่พืชกัญชาของคุณอาจยืดออกมากเกินไปก็คือถ้าคุณปลูกพืชมากเกินไปในพื้นที่ขนาดเล็ก เมื่อพื้นที่ปลูกต้นไม้แน่นเกินไป พืชจะเริ่มแข่งขันกันเองเพื่อหาทรัพยากร เช่น แสงและอากาศ ซึ่งทำให้พวกมันสูงขึ้นและสูงขึ้น 

วิธีการป้องกันการยืดกล้ามเนื้อในพืชกัญชา?

การรู้ว่าปัจจัยใดที่ส่งผลต่อการยืดกล้ามเนื้อช่วยให้เราหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ และมันค่อนข้างง่ายที่จะทำ เพียงทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อควบคุมการเจริญเติบโตของพืชและป้องกันไม่ให้กัญชายืดออก 

1. เลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสม

เช่นเดียวกับปัญหาอื่นๆ ในต้นกัญชา แม้แต่การยืดเส้นยืดสายก็สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสม ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ การยืดตัวของกัญชามักเกิดขึ้นเนื่องจากพันธุกรรม เนื่องจากบางสายพันธุ์มีแนวโน้มที่จะสูงกว่าสายพันธุ์อื่นๆ 

ดังนั้น หาสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของคุณและขยายพื้นที่ ตัวอย่างเช่น หากความสูงของเพดานเต็นท์เติบโตคือ 6 ฟุต ให้เลือกต้นไม้ที่มีความสูงไม่เกิน 4 ฟุต เพื่อให้คุณรู้ว่าถึงแม้จะยืดออก มันจะไม่ยืดมากนัก 

นอกจากนี้ สายพันธุ์เด่นของ Indica ส่วนใหญ่จะสั้นและกว้างขึ้น ในขณะที่สายพันธุ์ที่โดดเด่นของ Sativa จะเติบโตขึ้นเมื่อเอื้อมถึงแสงที่มากขึ้น ดังนั้น หากพื้นที่เพดานของคุณมีจำกัด ให้เลือกพืชที่มีต้นอินดิก้า 

คุณยังสามารถค้นหาคุณสมบัติการเจริญเติบโตของสายพันธุ์ของคุณได้ทางออนไลน์ โดยปกติแล้วจะอยู่ที่หน้าคำอธิบายผลิตภัณฑ์ของเมล็ดพืช คลังเมล็ดพันธุ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดกล่าวถึงสิ่งที่คุณคาดหวังได้จากพืชชนิดนี้ แต่ถ้าคุณต้องการเจาะลึกลงไปอีกเล็กน้อย คุณสามารถเข้าร่วมในฟอรัมชุมชนเพื่อทราบเกี่ยวกับประสบการณ์ของผู้ปลูกรายอื่นเกี่ยวกับการเติบโตของสายพันธุ์นั้น

คุณยังสามารถศึกษาความเครียดของคุณได้ที่นี่ที่Growdiariesเพื่ออ่านบทวิจารณ์จากผู้ปลูกรายอื่น รู้ว่าแหล่งข้อมูลเหล่านี้ไม่ถูกต้อง 100% เนื่องจากการยืดกล้ามเนื้อนั้นอาศัยปัจจัยอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่แค่พันธุกรรม แต่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ดีกว่าที่จะเลือกต้นที่สั้นกว่าและควบคุมการยืดตัวโดยใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย ดีกว่าต้นไม้ที่สูงกว่าและทำงานพิเศษเพื่อควบคุมการยืดตัว  

และเมื่อซื้อเมล็ดพันธุ์ ให้เลือกเมล็ดพันธุ์จากคลังเมล็ดพันธุ์ที่มีชื่อเสียงเสมอ Seedbanks ดังกล่าวมีชุดของมาตรฐานที่รับรองระดับความสอดคล้องที่เหมาะสมในเมล็ดของมัน ในทางกลับกัน เมล็ดพันธุ์จากตัวแทนจำหน่ายที่ไม่น่าเชื่อถืออาจไม่เหมาะกับพันธุกรรม

2. วางแผนการเติบโตของพืช

พิจารณาความสูงของเพดานห้องปลูกของคุณและพันธุกรรมของสายพันธุ์ ขั้นตอนต่อไปคือการวางแผนการเจริญเติบโตของพืชของคุณ สิ่งที่คุณสามารถทำได้คือต้องแน่ใจว่าพื้นที่ปลูกนั้นเพียงพอสำหรับความเครียดที่คุณกำลังเติบโต หากความเครียดของคุณมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้น 

ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ชนิดของไฟสำหรับปลูก ความสูงของเพดาน ภาชนะหรือกระถาง ฯลฯ คุณจะมีแนวคิดคร่าวๆ ว่าต้นไม้สามารถเติบโตได้สูงแค่ไหนในห้องปลูกของคุณก่อนที่จะเกิดปัญหา

เมื่อต้นไม้สูงถึงครึ่งหนึ่งของความสูงสูงสุดแล้ว ให้เปลี่ยนไปใช้รอบแสง 12/12 เพื่อบังคับให้ออกดอก โดยทั่วไปแล้วกัญชาจะยืดออกในช่วงออกดอกเร็ว อย่างไรก็ตาม มันแทบจะไม่ยืดออกมากกว่าสองเท่าของความสูง ดังนั้นนี่ก็เพียงพอแล้ว

3. เพิ่มประสิทธิภาพแหล่งกำเนิดแสง

เนื่องจากต้นไม้จะยืดออกในช่วงที่ดอกบานก่อนกำหนด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไฟเติบโตของคุณมีระยะห่างที่เหมาะสมในช่วงเวลานั้น (และในเวลาอื่นๆ ด้วย) ระยะห่างในอุดมคติขึ้นอยู่กับประเภทของแสงที่คุณใช้และความเข้มของแสง อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไป ไฟ CFL จะดีที่สุดที่ระยะห่าง 10 ซม. และ ไฟ HIDจะดีที่สุดที่ 30 ซม. จากต้นกัญชา

แต่ตัวเลขนี้อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผู้ผลิตและประเภทของแสง ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกหลอดไฟคุณภาพสูงและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตเพื่อให้แน่ใจว่าแสงมีความเข้มข้นเพียงพอสำหรับโรงงานของคุณ วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ต้นไม้ของคุณยืดออกมากเกินไปในขณะที่มองหาแสงสว่างมากขึ้น

คุณควรทำการทดสอบด้วยมือเพื่อตรวจสอบว่าแสงอยู่ใกล้หลังคามากเกินไปหรือไม่ วางมือเหนือปลายด้านบนของต้นพืชโดยให้ฝ่ามือคว่ำลง หากมือของคุณรู้สึกอุ่นหรือเจ็บปวด แสดงว่าไฟอยู่ใกล้ต้นไม้มากเกินไป และคุณควรขยับขึ้นเล็กน้อย แต่การทดสอบนี้ใช้ไม่ได้กับไฟ LEDเนื่องจากไม่ได้ให้ความร้อนมากนัก

อีกปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการยืดของกัญชาคือสเปกตรัมแสง หากแสงที่เติบโตของคุณเป็นสีแดงหรือสีส้มที่โดดเด่น พืชมีแนวโน้มที่จะเติบโตที่บางและสูงขึ้น ในขณะที่แสงที่โดดเด่นสีน้ำเงินจะกระตุ้นให้ลำต้นหนาขึ้นและสั้นลง 

ที่นี่ คุณสามารถใช้หลอดไฟเมทัลฮาไลด์หรือไฟ LED ที่ตั้งโปรแกรมได้เพื่อให้แน่ใจว่าไฟเติบโตของคุณไม่เพียงแต่โดดเด่นเป็นสีแดงหรือสีส้มเท่านั้น แต่ยังมีสเปกตรัมสีน้ำเงินด้วย  

ต่อไปนี้คือประเด็นบางประการเกี่ยวกับประเภทและระยะทางของแสง:

  • ไฟ HPS มีแนวโน้มที่จะทำให้ต้นกัญชายืดออกได้ และคุณสามารถจัดการกับสิ่งนี้ได้โดยปล่อยให้หลอดไฟ MH ของคุณเป็นช่วงสองสามสัปดาห์แรกของการออกดอกก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นไฟ HPS โดยสมบูรณ์
  • หากคุณใช้ไฟ CFL ให้ใช้หลอดไฟสำหรับพืช (6500K) ในช่วงสองสามสัปดาห์แรกของการออกดอกก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นหลอดไฟดอก (2700K)
  • เลือกไฟ LED เพราะมันมีประโยชน์มากมาย รวมถึงการช่วยให้คุณควบคุมอุณหภูมิและความเข้มของสีได้ นอกจากนี้ยังไม่ร้อนมากและสามารถอยู่ได้นานถึง 11 ปี 

4. รักษาอุณหภูมิในเช็ค

ขั้นต่อไป คุณต้องรักษาอุณหภูมิไว้เพื่อป้องกันไม่ให้กัญชาของคุณยืดออก โดยทั่วไป อุณหภูมิที่สูงกว่า 82°F หรือ 28°C มีแนวโน้มที่จะกระตุ้นให้พืชสูงขึ้น 

คุณสามารถป้องกันสิ่งนี้ได้ด้วยการลงทุนในเครื่องวัดอุณหภูมิแวดล้อมขั้นพื้นฐานและตรวจสอบอุณหภูมิเป็นประจำ หากอุณหภูมิสูงกว่า 82°F ให้ใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อรักษาระดับให้ต่ำกว่านั้น

5. ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางอากาศ

ระบบระบายอากาศที่ดีที่หมุนเวียนอากาศอย่างสม่ำเสมอและคงความสดไว้สามารถช่วยให้คุณลดอุณหภูมิได้ ในบางสายพันธุ์ ลมจากการระบายอากาศสามารถทำให้พืชแข็งแรงขึ้นได้ในขณะที่มันทำหน้าที่ป้องกันตัวเองจากลม เช่นเดียวกับในป่า แม้ว่ากระแสลมที่มากเกินไปจะไม่เป็นผลดีต่อพืชเพราะอาจทำให้แห้งได้

นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการติดตั้งภายในอาคาร เนื่องจากต้นไม้กลางแจ้งได้รับประโยชน์จากการเคลื่อนที่ของอากาศตามธรรมชาติอยู่แล้ว 

6. บังคับให้ออกดอกเร็ว

หากคุณกำลังเติบโตสายพันธุ์ที่อาจสูงเกินไป หรือหากคุณคิดว่าต้นไม้ของคุณเติบโตเร็วกว่าที่คุณคาดไว้ คุณสามารถป้องกันไม่ให้มันยืดออกมากเกินไปโดยการลดระยะเวลาในการปลูกและบังคับให้มันบานเร็วขึ้นเพื่อให้มีพื้นที่เพดานมากขึ้น ปล่อยให้มันบานสะพรั่งเป็นครั้งสุดท้าย

หากคุณกำลังเติบโตสายพันธุ์ autoflowering คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้อย่างง่ายดาย เมื่อต้นไม้ถึงครึ่งหนึ่งของความสูงที่ต้องการแล้ว ให้เปลี่ยนวงจรแสงจาก 18/6 เป็น 12/12 เพื่อบังคับให้เข้าสู่ระยะการออกดอก สิ่งนี้ใช้ไม่ได้กับสายพันธุ์ที่ออกดอกอัตโนมัติเนื่องจากพวกมันเติบโตโดยไม่คำนึงถึงวัฏจักรแสง แต่พวกมันก็ไม่ได้รับการยืดตัวมากนักเนื่องจากเป็นพืชที่สั้นกว่าโดยเนื้อแท้

7. เว้นพื้นที่ต้นไม้

คุณต้องแน่ใจว่าพืชของคุณมีพื้นที่ว่างเพียงพอเพื่อให้เติบโตได้กว้าง มิฉะนั้นพวกมันอาจสูงเกินไปโดยการแข่งขันกับพืชชนิดอื่นเพื่อค้นหาทรัพยากรเพิ่มเติม 

นอกจากนี้ ระยะห่างที่ดีระหว่างต้นไม้ของคุณยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ ทำให้ต้นไม้สดและแห้ง เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราหรือปัญหาอื่นๆ

แต่ถ้าคุณวางแผนที่จะปลูกพืชโดยใช้วิธีSea of ​​Green (SOG)คุณสามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้ SOG ต้องการให้พืชอยู่ใกล้ๆ 

8. จำกัด โภชนาการและคาร์บอนไดออกไซด์สำหรับกัญชาของคุณ

อีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถป้องกันไม่ให้ต้นไม้ยืดคือการลดเชื้อเพลิงที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของพืช ใช่ มันฟังดูขัดกับสัญชาตญาณ แต่เมื่อทำถูกต้อง มันสามารถช่วยให้พืชเติบโตโดยมีสุขภาพที่ดีในขณะที่ยังคงหลีกเลี่ยงการยืดตัว

การลด โภชนาการและคาร์บอนไดออกไซด์ในช่วงที่ดอกบานเร็วจะช่วยป้องกันไม่ให้พืชยืดมากเกินไปในช่วงเวลานี้ แต่นี่ไม่ใช่วิธีป้องกันการยืดกล้ามเนื้อในอุดมคติ และควรใช้เป็นทางเลือกสุดท้าย ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาแรก 

9. ฝึกพืชของคุณ

หากคุณทำทุกอย่างถูกต้องแล้ว แต่พืชของคุณยังคงต้องการสูง คุณสามารถฝึกให้มันเติบโตในวงกว้างและสั้นลงได้ด้วยวิธีการฝึกอบรมบางอย่าง วิธีการเหล่านี้เป็นการแทรกแซงด้วยตนเอง ซึ่งคุณอาจต้องทำให้มือสกปรก แต่วิธีนี้ใช้ได้ผลดีในการควบคุมการยืดของต้นไม้

นอกจากนี้วิธีการฝึกอบรมยังมีประโยชน์อย่างมากสำหรับสุขภาพของพืชและการพัฒนาตา เมื่อทำถูกต้องแล้ว การฝึกอบรมจะช่วยให้คุณเพิ่มผลตอบแทนได้อย่างมาก 

การฝึกอบรมพืชของคุณเกี่ยวข้องกับการดัด (หรือตัด) ใบหรือยอดเฉพาะของพืชด้วยตนเอง ซึ่งทำให้พืชมุ่งเน้นไปที่การรักษาบาดแผลมากกว่าการเติบโตในแนวตั้ง นอกจากนี้ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง พืชยังเริ่มผลิตพลังงานจำนวนมากขึ้นเพื่อรักษาตัวเองและส่งเสริมการพัฒนาของหน่อ

ต่อไปนี้เป็นวิธีการฝึกอบรมพืชบางส่วนที่คุณสามารถใช้เพื่อฝึกพืชของคุณ:

  • การฝึกความเครียดต่ำ (LST)

LST เป็นวิธีการฝึกอบรมทั่วไปที่คุณเพียงแค่งอยอดพืชของคุณไปด้านข้างในระหว่างการฝึกอบรมหลายครั้งตลอดวงจรการเจริญเติบโต สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ป้องกันพืชของคุณไม่ให้สูงเกินไป แต่ยังช่วยเพิ่มการรับแสงของบริเวณที่แตกหน่อ 

ประโยชน์หลักของ LST คือการเพิ่มประสิทธิภาพการรับแสง เมื่อต้นพืชกำลังเติบโตสูง บริเวณที่มีดอกตูมบางแห่งไม่ได้รับแสงสว่างเพียงพอ ซึ่งจะทำให้ตาบนพื้นที่เหล่านั้นเติบโตโปร่งและมีขนาดเล็ก แต่ด้วย LST แสงจะกระจายไปยังจุดที่มีดอกตูมส่วนใหญ่เท่าๆ กัน ส่งผลให้มีตาที่ใหญ่ขึ้นบนต้นพืช

  • โรยหน้า

การโรยหน้านั้นรุนแรงกว่า LST เนื่องจากเป็นการตัดเฉพาะส่วนของพืช แต่ทำงานบนหลักการเดียวกันกับ LST

สำหรับท็อปปิ้ง คุณต้องตัดก้านหลักของต้นซึ่งมีโคล่ายักษ์หนึ่งลูกออก กระบวนการนี้ทำลายการครอบงำของยอดในโรงงาน การโรยหน้าไม่เพียงแต่ป้องกันไม่ให้ต้นสูงเกินไปเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มผลผลิตได้อีกด้วย 

  • หน้าจอสีเขียว (ScrOG)

ในวิธี ScrOG คุณอนุญาตให้พืชเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงพืชผัก แต่เมื่อถึงระยะออกดอก คุณจะวางตะแกรงไว้เหนือกระโจมและเหน็บกิ่งในแต่ละรูของตะแกรง 

วิธีนี้จะสร้างทรงพุ่มที่สม่ำเสมอในขณะที่จำกัดการเจริญเติบโตของพืชในแนวตั้ง ซึ่งทำให้ต้นเตี้ยแต่กว้างกว่ามาก วิธีนี้ช่วยปรับปรุงการกระจายแสงบนพื้นที่ดอกตูม นำไปสู่ดอกไม้ที่ใหญ่ขึ้นรอบๆ ทรงพุ่ม ไม่ใช่แค่ด้านบน 

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการป้องกันการยืดเหยียดของกัญชา

นอกจากวิธีการข้างต้นแล้ว ยังมีอีกสองสามสิ่งที่คุณทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นพืชยืดมากเกินไป วิธีการเหล่านี้อาจใช้ไม่ได้ผลเสมอไป แต่อาจมีประโยชน์ในบางกรณี ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับเพิ่มเติมในการป้องกันกัญชาไม่ให้ยืดออก:

  • คุณสามารถค้นหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่อ้างว่าหยุดการเจริญเติบโตตามแนวตั้งของพืชได้ เช่น Stop Grow โดย Pro-XL ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจไม่ทำงานตามที่อ้างสิทธิ์เสมอไป แต่คุณสามารถตรวจสอบบทวิจารณ์เพื่อดูว่าผู้ปลูกรายอื่นได้รับประโยชน์จากพวกเขาหรือไม่
  • ผู้ปลูกบางรายยังรายงานด้วยว่า6-Benzylaminopurine (6-BAP) สามารถป้องกันไม่ให้พืชยืดมากเกินไป 6-BAP เป็นไซโตไคนินสังเคราะห์ ซึ่งเกษตรกรจำนวนมากใช้ในพืชผลเพื่อปรับปรุงผลผลิตและชุดดอกไม้ แต่แอปพลิเคชันนี้หาแหล่งที่มาได้ยาก ซับซ้อนในการใช้งาน และเป็นพิษต่อมนุษย์ 
  • คุณสามารถลองทำให้ต้นไม้ของคุณอยู่ในความมืดสนิท 48 ชั่วโมงก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นวงจรแสง 12/12 
  • ผู้ปลูกบางรายยังพบว่าการจำกัดการเจริญเติบโตของรากสามารถป้องกันไม่ให้พืชยืดตัวมากเกินไป ซึ่งทำได้โดยการปลูกพืชในกระถางขนาดเล็กในช่วงเดือนแรกของระยะออกดอก ตามด้วยการย้ายปลูกลงในกระถางที่ใหญ่ขึ้น

วิธีแก้ไขการยืดกล้ามเนื้อ?

หากต้นไม้ของคุณสูงเกินไป อาจสายเกินไปที่จะป้องกันการยืดตัว แต่ความหวังทั้งหมดจะไม่สูญหาย คุณยังคงสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน เช่น

ฝังลำต้น

หากต้นไม้ของคุณสูงเกินไป คุณสามารถฝังมันลึกลงไปในสื่อที่กำลังเติบโตเพื่อนำมันลงมาสู่ความสูงที่คุณต้องการ นอกจากนี้ คุณควรเพิ่มการสนับสนุนบางส่วนจากพื้นดินขึ้นไปจากต้นพืชเพื่อให้สามารถคงรูปร่างไว้ได้

เมื่อคุณฝังลำต้น ให้ระมัดระวังอย่างยิ่งอย่าให้รากของพืชเสียหาย 

เดิมพันพืช

ปัญหาอย่างหนึ่งของไม้ยืดคือมันสามารถงอได้ภายใต้น้ำหนักของมันเอง คุณสามารถใช้เสาหลักในการทำสวนเพื่อรองรับพืชได้ที่นี่ ติดตั้งเสาหนึ่งหรือสองหลักลงในดินและใช้เชือกผูกพืชกับเสา 

เมื่อใช้เนคไท อย่ามัดแน่นเกินไป เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อพืชเสียหายหรือจำกัดการเจริญเติบโตของลำต้น 

Trellises

คุณยังสามารถใช้โครงสร้างบังตาที่เป็นช่องแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยสนับสนุนโรงงานของคุณได้ และหากคุณทำในแนวนอน คุณสามารถใช้มันสำหรับวิธีการฝึกอบรม ScrOG ได้

คุณยังสามารถใช้วิธีการฝึกอื่นๆ ได้หลายวิธี รวมถึงการงอและผูกเข้ากับโครงตาข่ายหรือโครงเพื่อจัดการความสูง อย่างไรก็ตาม วิธีการฝึกอบรมยังแนะนำสำหรับผลผลิตที่เพิ่มขึ้น แต่ในกรณีนี้ วิธีนี้ให้ประโยชน์เพิ่มเติม 

สรุป: จะป้องกันและแก้ไขการยืดตัวของต้นกัญชาได้อย่างไร

อิคารัสต้องการบินให้สูง แต่เขาบินเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากเกินไป ความร้อนจากดวงอาทิตย์ทำให้ปีกขี้ผึ้งละลาย ทำให้เขาตาย ที่น่าตลกคือ ต้นกัญชาของคุณอาจเหมือนอิคารัส — มันอาจจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์เกินไป (อ่านว่า: ให้แสงส่องเข้ามา) ประสบกับแสงไหม้หรืองอภายใต้น้ำหนักของมันเอง

การยืดตัวของกัญชาเป็นปัญหาที่พบบ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระยะออกดอก และคุณต้องจริงจังกับมัน มันอาจจะส่งผลเสียต่อพืชของคุณ ลดผลผลิตโดยรวมของคุณ และอาจบังคับให้คุณทำการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในห้องปลูกของคุณเพื่อให้พอดี แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจไม่สามารถทำได้เสมอไป

ดังนั้น ใช้วิธีการที่กล่าวมาข้างต้นเพื่อป้องกันไม่ให้ต้นพืชยืด จำไว้ว่าการยืดเส้นยืดสายเป็นกระบวนการทางธรรมชาติ แต่ด้วยจังหวะเวลาที่เหมาะสม เทคนิคในการเติบโต และโภชนาการ คุณสามารถหยุดมันจากการเป็นสิ่งที่ไม่ดีได้ การเจริญเติบโตที่ดีเป็นผลดีต่อพืชและผลผลิต 

และถ้าต้นกัญชาของคุณขยายออกไปมากเกินไป แสดงว่าไม่ใช่จุดจบของโลก มีวิธีการฝึกอบรมที่หลากหลาย พร้อมกับการฝังพืชให้ลึกขึ้นเล็กน้อย ซึ่งสามารถช่วยคุณจัดการต้นกัญชาที่ยืดออกได้ 

Cr.growdiaries